Xử phạt như thế nào khi không đội mũ bảo hiểm?

Chúng ta đều biết việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là điều bắt buộc để đảm bảo an toàn, tính mạng sức khỏe con người. Tuy nhiên vì lý do ý thức mà không ít người vẫn không tuân thủ quy tắc này, hoặc nếu có thì chỉ mang tính chất chống đối. Hãy cùng trung tâm thi bằng lái xe máy hạng a1 VOV tìm hiểu xem nhà nước quy định về mức xử phạt với hành vi này như thế nào nhé.

Bài liên quan :

– Gây tai nạn trong trường hợp say rượu bia bị xử lý thế nào?

– Đừng nhầm lẫn giữa sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

 

Thế nào là mũ bảo hiểm đúng quy cách

Mũ bảo hiểm phải có đầy đủ tính năng và cấu tạo, kiểu dáng đáp ứng đúng yêu cầu quy định mới được coi là đảm bảo. Trong đó phải có đủ 3 bộ phận sau: Vỏ mũ, tiếp theo là lớp đệm bảo vệ hay còn gọi là đệm hấp thụ xung động, và quai đeo. Mũ phải được kiểm chứng và công nhận theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia, được gắn dấu hợp quy CR, đồng thời ghi nhãn hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Những đối tượng nào phải đội mũ bảo hiểm?

Theo quy định trong luật giao thông đường bộ 2008 thì với những ai ngồi trên xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe đạp điện, xe gắn máy…đều phải đội mũ bảo hiểm và cai quai đúng quy cách. Trừ một số trường hợp sau: trẻ em dưới 6 tuổi, chở người bệnh đi cấp cứu, hay khi áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu tiền

Xử lý vi phạm khi không đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là điều mà ai cũng phải biết khi thi bằng lái xe a1, a2, a3…Và nếu không tuân thủ quy tắc này sẽ bị xử phạt theo nghị định số 171/2013 của chính phủ. Theo đó phân ra các trường hợp sau:

Phạt từ 100 – 200 nghìn đồng nếu người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách. Ngoài ra nếu chở người không đội mũ bảo hiểm cũng áp dụng mức phạt này.

Phạt từ 100 – 200 nghìn đồng nếu đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng, đồng thời bị tịch thu và tiêu hủy mũ.

Vừa rồi trung tâm thi bằng  lái xe a1 đã giúp bạn hiểu thêm về quy định xử phạt với trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Vậy từ bây giờ đừng quên đội mũ đúng cách, đúng tiêu chuẩn, kể cả khi đi xe đạp điện cho mình và cả người thân, trẻ nhỏ bạn nhé.

Trung tâm VOV

Contact Me on Zalo
0975990804