Xử phạt như thế nào khi điều khiển phương tiện không có bằng lái?

Điều khiển phương tiện giao thông không có bằng lái là một trong những trường hợp vi phạm giao thông điển hình, đặc biệt là đối tượng tham gia giao thông bằng xe máy. Vậy bạn đã biết quy định về thủ tục và mức phạt trong tình huống này như thế nào chưa? Hãy để trung tâm thi bằng lái xe máy VOV tư vấn cho bạn nhé.
Căn cứ pháp luật
Quy định về mức phạt và thủ tục đối với hành vi vi phạm giao thông trong trường hợp điều khiển phương tiện không có bằng lái được đề cập trong điều 21 nghị định số 171/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.
Quy định về mức phạt
Việc điều khiển phương tiện giao thông đúng luật bắt buộc phải có giấy phép lái xe, bởi vậy mà các bạn phải tham gia thi bằng lái xe máy hay a2, b2…là vậy. Tuy nhiên nếu không chấp hành đúng quy định thì bạn có thể bị phạt hành chính tại một trong 3 mức sau:
Từ 800 nghìn đến 1 triệu 2 trăm nghìn đồng nếu điều khiển mô tô không có bằng lái hoặc sử dụng bằng lái không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra bằng lái xe bị tẩy xóa cũng chịu mức phạt trên.

không bằng lái xe máy phạt bao nhiêu
Từ 1 triệu 2 đến 3 triệu đồng nếu người điều khiển mô tô, ô tô hay máy kéo từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.
Từ 4 triệu đến 6 triệu đồng nếu người điều khiển xe mô tô có dung tích trên 175 cm3, máy kéo, oto vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau:
– Giấy phép đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên, hoặc không phù hợp với phương tiện đang điều khiển.
– Không có bằng lái xe hoặc bằng lái bị tẩy xóa, bằng lái không hợp pháp không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
Trường hợp giấy phép lái xe không hợp pháp bên cạnh việc phạt tiền còn bị tịch thu.
Thủ tục xử phạt hành chính
Tại thời điểm dừng xe kiểm tra, nếu người điều khiển phương tiện không mang theo giấy tờ thì cảnh sát giao thông lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ phương tiện theo quy định. Trường hợp khi chưa ra quyết định xử phạt mà trong thời gian hẹn giải quyết, người vi phạm xuất trình được giấy phép lái xe hợp pháp thì được trả lại xe tạm giữ đồng thời giữ lại giấy tờ đó và ra quyết định xử phạt hành chính. Còn nếu người vi phạm xuất trình giấy tờ vào thời điểm hết hạn hẹn giải quyết thì phải chấp hành về xử phạt ghi tronng biên bản vi phạm hành chính.
Hi vọng qua bài viết này người tham gia giao thông đã thấy được tầm quan trọng của việc thi bằng lái xe máy hạng a1, a2 hay  b2, b1…quan trọng như thế nào. Hãy biết chấp hành luật an toàn giao thông thay vì phải chịu các mức xử phạt còn cao hơn chi phí việc bạn thi bằng lái.

Để được cấp giấy phép lái xe máy mời các bạn Đăng ký thi bằng lái xe máy tại hà nội  !!

Contact Me on Zalo
0975990804