Xe không có gương chiếu hậu đạt chuẩn xử phạt thế nào?

Tiêu chuẩn của gương chiếu hậu và quy định xử phạt nếu không có đủ gương chiếu hậu như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV giới thiệu ngay sau đây.
Quy định về hành vi thiếu gương chiếu hậu
Như khi bạn học luật giao thông đường bộ năm 2008 để thi bằng lái xe a1 thì tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều phải trang bị đầy đủ gương chiếu hậu và các thiết bị khác sao cho tầm nhìn của người điều khiển được đảm bảo.
Theo đó, tiêu chuẩn về yêu cầu cơ bản trong sử dụng gương chiếu hậu trên xe máy 2 bánh như sau:
Gắn ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái phương tiện nếu xe gắn máy 2 bánh có tốc độ thiết kế tối đa dưới 50 km/h. Và phải gắn đủ 2 gương bên phải và bên trái phương tiện với xe có vận tốc tối đa theo thiết kế từ trên 50 km/h và phương tiện 3 bánh.

gương chiếu hậu không đạt chuẩn

Xử phạt hành chính khi không lắp gương chiếu hậu
Theo như nghị định 171 thì chỉ xử phạt hành chính với phương tiện giao thông là xe gắn máy mà không lắp gương chiếu hậu bên trái phương tiện. Mức xử phạt cụ thể được quy định tại điểm a, khoản 1 điều 17 nghị định này, phạt tiền từ 80 đến 100 nghìn đồng.
Như vậy có thể nói, chỉ lắp gương bên trái mà ko lắp bên phải về nguyên tắc đối với xe máy sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên nếu như gương bên trái có lắp mà không có tác dụng thì vẫn bị xử phạt hành chính về lỗi này.

Bài liên quan : – Thực hư thông tin bị phạt nếu không đổi GPLX mới trước 31/12

Tiêu chuẩn của gương chiếu hậu
Trung tâm thi bằng lái xe máy VOV vừa trình bày thì nếu gương bên trái không đạt tiêu chuẩn thì sẽ vẫn bị xử phạt tương đương lỗi không có gương. Vậy cụ thể thì gương chiếu hậu có tiêu chuẩn như thế nào? Chúng phải đảm bảo các yêu cầu chính sau đây:
Dễ dàng điều chỉnh quanh cán gương nhưng không được quá lỏng lẻo hay rung lắc khi chuyển động
Bền chịu được lực khi va chạm hay chèn ép
Có bề mặt phản xạ của gương dạng cầu lồi hoặc phẳng, sao cho người lái xe dễ dàng quan sát qua gương.
Diện tích tổi thiểu từ 69 cm2
Nếu là gương tròn thì đường kính không nhỏ hơn 94 mm.
Qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV vừa chia sẻ, hi vọng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ thêm hơn về quy định cũng như tiêu chuẩn của gương chiếu hậu đối với xe máy. Tuy mức phạt không đáng kể nhưng hãy tuân thủ và chấp hành luật giao thông, để đảm bảo an toàn và tính mạng cho mình và người xung quanh.

Contact Me on Zalo
0975990804