Vượt đèn đỏ bị xử lý như thế nào ?

Vượt đèn đỏ ở Việt Nam có lẽ là lỗi thường thấy khi tham gia giao thông. Mặc dù để có được giấy phép lái xe máy người dân đã được học đầy đủ luật giao thông đường bộ trong quá trình thi bằng lái xe a1 nhưng việc vi phạm vẫn diễn ra hằng ngày. Vậy lỗi vượt đèn đỏ bị phạt bao nhiêu ?

Ý nghĩa từng mầu trên đèn tín hiệu giao thông

Tiến hiệu xanh : Được đi

Tiến hiệu đỏ : Cấm đi

Tiến hiệu vàng : Báo hiệu sự thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng lại trước vạch dừng quy định, trường hợp xe đã vượt quá vạch dừng thì được đi tiếp.

Tín hiệu vàng nhấp nháy : Được đi nhưng cần phải chú ý

đèn đỏ phạt bao nhiêu

Vượt đèn đỏ là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ

Khi có tín hiệu đèn đỏ bạn cố tính vượt đèn đỏ là đã vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

  • Xe mô tô, xe gắn máy và các phương tiện tương tự xe mô tô, xe gắn máy.

Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hay các phương tiện tương tự không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi thì sẽ bị phạt hành chính từ 200.000- 400.000 đồng.

  • Xe ô tô và các phương tiện tương tự xe ô tô

Theo quy định, phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi sau : Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch mà vẫn tiếp tục đi, ngoại trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng.

Một số phương tiện khác

Theo quy định tại điểm h khoản 4 Điều 7 Nghị định 171 có quy định : Đối với người điều khiển các phương tiện như máy kéo, xe máy chuyên dùng vi phạm luật vượt đèn đỏ sẽ bị phạt từ 400.000- 600.000 VNĐ.

Ngoài ra, đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp hoặc điều khiển các phương tiện thô sơ khác vi phạm luật giao thông đường bộ, cụ thể là khi có tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng bị phạt từ 60.000 – 80.000 VNĐ

Lưu ý

Ngoài phạt hành chính, người điều khiển xe ô tố, mô tô, xe máy…vượt đèn đỏ sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 01 tháng. Trường hợp xảy đến tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong 02 tháng.

Như vậy, vượt đèn đỏ không chỉ là vi phạm giao thông, bị xử phạt nghiêm khắc mà còn là nguyên nhân dẫn đến các tai nạn giao thông, nhẹ hơn là ùn tắc giao thông. Chính vì vậy,mọi người hãy tuân giữ luật  giao thông đường bộ để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng mọi người xung quanh.

Mọi câu hỏi thắc mắc, độc giả có thể gửi về email hoangducthien.3112 trung tâm thi bằng lái xe máy VOV sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi chi tiết và đầy đủ nhất.

Vui lòng liên hệ

Trung tâm đào tạo lái xe VOV

Dịch vụ : đào tạo thi bằng lái xe a1,a2, ô tô B1, B2, cấp đổi giấy phép lái xe

Contact Me on Zalo
0975990804