Vạch kẻ đường vàng có ý nghĩa như thế nào?

Khi lưu thông trên đường đô thị, thông thường bạn sẽ chỉ thấy các vạch kẻ đường có màu trắng, nhưng khi đi trên quốc lộ lại thấy những vạch kẻ vàng xuất hiện rất nhiều. Vậy chúng có ý nghĩa như thế nào hãy để trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV giải đáp giúp bạn nhé.

Ý nghĩa của vạch kẻ đường vàng

Trong khi ôn thi bằng lái xe a1 có thể vấn đề này chưa được đề cập nên có rất nhiều bạn quan tâm. Nói về ý nghĩa của vạch kẻ đường vàng thì nó dùng để phân chia làn ngược chiều trên đường có tốc độ cao hơn 60 km/h. Trong khi đó vạch màu trắng sử dụng trên các tuyến đường chạy dưới 60km/h.

Phân loại các loại vạch kẻ đường vàng

Căn cứ theo quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ về vạch tín hiệu giao thông trên đường có tốc độ trên 60 km/h thì có các loại vạch kẻ vàng như sau:

Vạch đứt khúc vàng: Trong trường hợp nó được vạch theo chiều dọc đường thì sẽ có tác dụng phân tách hai làn xe chạy ngược chiều, còn vạch ở lề đường hoặc trên vỉa hè thì có ý nghĩa ngăn cấm đỗ xe.

vạch kẻ đường màu vàng có ý nghĩa gì

Vạch liền vàng: Nếu nó được vạch theo chiều dọc đường thì cũng như vạch đứt khúc có tác dụng phân tách làn xe chạy ngược chiều nhưng lưu ý không được đè lên vạch hay lấn làn. Còn có tác dụng ngăn cấm xe dừng hoặc đỗ nếu vạch trên vỉa hè hoặc ở lề đường.

Hai vạch liền vàng song song: nó có ý nghĩa phân cách luồng xe chạy ngược chiều khi vạch giữa mặt đường. Nếu cả hai vạch liền thì có tác dụng cấm quay đầu hay cấm xe đè lên vạch để vượt xe khác. Còn nếu một vạch đứt quãng, một vạch liền thì bên vạch liền là cấm vượt xe hoặc quay đầu; bên đứt khúc khi điều kiện bảo đảm an toàn thì cho phép vượt xe và quay đầu.

Chú ý khác :

Vạch kẻ vàng vẫn được sử dụng trên những tuyến đường có quy định tốc độ dưới 60 km/h nhưng lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác, như cấm đỗ, cấm dừng, hay nơi đỗ xe cho các phương tiện vận tải công cộng như xe bus…

Như vậy trung tâm thi bằng lái xe máy hạng a1 VOV vừa giúp bạn có thêm kiến thức về luật giao thông đường bộ mà trong khi ôn thi có thể bạn chưa được học. Hi vọng sẽ hữu ích cho bạn tham gia giao thông đúng luật và an toàn.

xem thêm : Chú ý khi dừng đèn đỏ vào làn đường được rẽ phải

Contact Me on Zalo
0975990804