Thực hư thông tin cận thị không được thi bằng lái xe máy hạng A1

Dư luận vài hôm trở lại đây đang xôn xào bàn tán về thông tin người cận thị không được phép điều khiển xe máy. Điều được cho là quy định trong thôn tư mới về tiêu chuẩn của người lái xe. Và đương nhiên là nếu theo nguồn tin này thì những người cận cũng sẽ không được tham gia thi bằng lái xe a1 . Nhưng thực tế cơ quan chức năng đã khẳng định thông tin này hoàn toàn không chuẩn xác và sai về bản chất.

Trích lời ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế – “Thông tư chỉ cấm người cận thị nhưng sau khi dùng kính điều chỉnh (đeo kính) mà vẫn chưa đạt thị lực  4/10 thì không được lái xe hạng A1”. Đồng nghĩa rằng những người cận thị sau khi đeo kính đạt thị lực trên 4/10 sẽ vẫn được tham gia đăng ký thi bằng lái xe máy hạng A1 như bình thường, không giống với các thông tin tràn lan thất thiệt trên mạng.

nguoi-can-co-duoc-thi-bang-lai-xe

Ông Lê Tuấn Đống – Trưởng phòng Phục hồi chức năng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế là một trong những thành viên ban soạn thảo Thông tư quy định sức khỏe người lái xe cũng khẳng định việc đưa tin người có thị lực dưới 4/10 không được tham gia giao thông là hoàn toàn sai. Ông cũng nói thêm “Nếu bị cận thị, dùng kính điều chỉnh thị lực lên trên 4/10, người dân vẫn được điều khiển phương tiện hạng A1.”

Ngoài ra thông tư cũng có quy định cấm thi bằng lái xe máy với những người rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản đỏ – vàng – xanh lá cây hay còn gọi là mù màu.

Thông tin sai lệnh đã được đính chính, vậy nên nếu bạn là người cận thị thì không còn phải lo lắng gì nữa, chỉ cần điều chỉnh lại thị lực của mắt bằng cách dùng kính là có thể thi bằng lái xe A1 như những người không cận thị khác.

Còn nếu có bất kì câu hỏi nào hay thắc mắc nào cần giải đáp xin hãy vui lòng gọi điện thoại cho chúng tôi theo  số 0962.081.555trung tâm thi bằng lái xe VOV.

Contact Me on Zalo
0975990804