Thực hư thông tin bị phạt nếu không đổi GPLX mới trước 31/12

Khi mà những ngày cuối cùng của năm sắp trôi qua, trong dự luận rộ lên thông tin nếu không đổi giấy phép lái xe giấy sang vật liệu nhựa PET trước ngày 31/12 thì sẽ bị phạt tiền. Vì vậy đã gây ra tình trạng ùn ứ và quá tải tại các cơ sở cấp, đổi GPLX. Vậy thực hư thông tin này như thế nào hãy cùng trung tâm thi bằng lái xe máy VOV tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây nhé.

Nguồn tin sai lệch

Nhiều người hay tin rằng hạn chót để đổi giấy phép lái xe từ giấy sáng PET là trước ngày 31/12/2015. Và nếu không đổi đúng thời hạn thì sẽ bị phạt từ sau ngày 1/1/2016. Hơn thế nữa không ít người còn thông tin cho nhau rằng bên cạnh việc phạt hành chính, còn phải thi bằng lái xe a1, a2.. phần lý thuyết sau đó mới được cấp đổi giấy phép lái xe mới.

Tuy nhiên trên thực tế, đây được coi là nguồn tin sai lệch vì những quy định đó đã hết hiệu lực. Đây chỉ là kế hoạch ban đầu do Tổng Cục đường bộ Việt Nam kiến nghị lên Bộ giao thông vận tải nhưng tiến độ đổi Giấy phép lái xe sang vật liệu nhựa diễn ra chậm hơn nhiều. Bởi vậy mà Bộ giao thông đã xem xét và chấp thuận đề nghị gia hạn đổi Giấy phép lái xe đến hết ngày 31/12/2016.

Quy định chính xác

Theo đó, lộ trình chuyển đổi giấy phép lái xe giấy sang nhựa được quy định cụ thể như sau:

Giấy phép lái xe không thời hạn hạng a1, a2, a3 hạn chót đổi trước ngày 31/12/2020, với GPLX ô tô và GPLX hạng a4, phải đổi trước ngày 31/12/2016. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi quy định, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Xem bài liên quan : Thông tin đổi bằng lái xe theo mẫu mới

Ngoài ra với trường hợp GPLX đã hết hạn nhưng chưa chuyển đổi sẽ áp dụng theo quy định cũ. “Người có GPLX giấy sau 3 tháng hết hạn phải thi bằng lái xe a1, a2,…phần lý thuyết lại mới được cấp GPLX mới”.

Như vậy qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe máy VOV vừa chia sẻ thì thông tin người có GPLX giấy chưa đổi sang GPLX nhựa sẽ bị phạt là không chính xác. Mà chế tài xử phạt sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2017.

Contact Me on Zalo
0975990804