Thay đổi kết cấu xe máy có bị phạt không?

Thay đổi kết cấu xe máy có bị phạt không là thắc mắc của rất nhiều người khi tham gia giao thông. Vì sở thích hoặc thú vui mà không ít người đã thay đổi khác đi một số kết cấu ban đầu của nhà sản xuất như thay màu sơn xe, cải tạo hệ thống, độn đầu xe…Muốn biết hành vi này trong pháp luật có bị cấm không thì hãy theo dõi bài viết ngay sau của trung tâm thi bằng lái xe máy VOV.

Căn cứ pháp lý

Để đảm bảo chất lượng an toàn kĩ thuật cũng như bảo vệ môi trường của mà Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định không cho phép chủ phương tiện xe cơ giới tự ý thay đổi kết cấu của xe khác với kết cấu ban đầu của nhà sản xuất. Trong đó cụ thể như sau: Không được cải tạo các xe ô tô khác thành xe ô tô chở khách. Việc sản xuất, lắp ráp sửa chữa nhập khẩu xe cơ giới phải tuân theo quy định về chất lượng an toàn kĩ thuật, được cục đăng kiểm kiểm định và cấp phép.

Bạn nên xem :

– Có bị phạt tiền không khi chạy quá tốc độ dưới 5 km?

Bỏ túi kinh nghiệm xử lý khi bị CSGT dừng xe

thay đổi kết cấu xe bị phạt bao nhiêu tiền

 

Xử phạt hành chính với lỗi vi phạm thay đổi kết cấu xe

Giống như các lỗi vi phạm mà trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV đã viết trước đây, khi thay đổi kết cấu xe bạn cũng sẽ bị áp dụng mức xử phạt hành chính quy định trong điều 30 nghị định 171/2013 của Chính Phủ. Theo đó sẽ bao gồm các trường hợp sau:

Tự ý thay đổi màu sơn, nhãn hiệu của xe cơ giới không đúng với giấy đăng kí xe, thì chủ xe (xe máy, xe gắn máy, mô tô) sẽ bị phạt tiền từ 200 đến 400 nghìn đồng.

Tự ý thay đổi số khung, số máy, kích thước, hình dáng và đặc tính của xe, xử phạt từ 800 đến 1 triệu đồng.

Ngoài mức phạt hành chính, chủ sở hữu phương tiện vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả kèm theo như buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn, biển số, kẻ chữ trên cửa xe, thành xe theo đúng quy định ghi trong trong giấy đăng kí xe.
Như vậy, qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a1 tại hà nội VOV vừa chia sẻ thì bạn sẽ không được phép thay đổi bất kì kết cấu nào của xe khác với nhà sản xuất. Nếu vi phạm sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Contact Me on Zalo
0975990804