Tạm giữ phương tiện gây tai nạn giao thông bao nhiêu ngày?

Khi tham gia giao thông, có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra mà người điều khiển phương tiện không thể lường trước được, và việc gây tai nạn là điều khó tránh khỏi. Vậy trong trường hợp đó thì phương tiện gây tai nạn sẽ bị tạm giữ trong bao nhiêu ngày? Trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.
Căn cứ pháp lý
Theo như kiến thức nghiên cứu mà trung tâm thi bằng lái xe a1 tại hà nội VOV tìm hiểu thì quy định về việc tạm giữ phương tiện liên quan đến tai nạn giao thông dựa vào điều 10 Quyết định số 18/2007/QĐ-BCA. Còn thời hạn tạm giữ phương tiện căn cứ theo khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính.

xe gây tai nạn bị tạm giữ bao nhiêu ngày

Quy định về việc tạm giữ phương tiện
Khi xảy ra tai nạn giao thông, tất cả các phương tiện có liên quan đều phải được tạm giữ (phải được lập biên bản, ghi rõ tình trạng phương tiện bị tạm giữ) để phục vụ cho công tác điều tra giải quyết. Nếu như có dấu hiệu phạm tội, phương tiện giao thông vi phạm sẽ được chuyển cho đơn vị điều tra tội phạm có thẩm quyền cùng với hồ sơ vụ án. Trường hợp không có dấu hiệu phạm tội thì được xử lý như sau:
Sau khi xác minh người điều khiển phương tiên không có lỗi thì phương tiện đó được trả ngay cho người điều khiển phương tiện hay chủ sở hữu. Trường hợp khác thì việc tạm giữ được thực hiện theo quy định.

Bài liên quan :

– Gây tai nạn trong trường hợp say rượu bia bị xử lý thế nào?

– Điểm mặt 9 lỗi vi phạm sẽ bị tạm giữ xe máy

Thời hạn tạm giữ phương tiện
Trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV xin trả lời về thời hạn tạm giữ phương tiện như sau: Thông thường thời hạn tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính là 7 ngày tính từ ngày tạm giữ. Và tối đa không quá 30 ngày với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp. Ngoài ra nếu như cần thêm thời gian để xác minh vụ việc thì người giải quyết phải báo cáo thủ trưởng cấp trên bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ và thời hạn gia hạn thêm cũng không quá 30 ngày.
Như vậy, vừa rồi trung tâm thi bằng lái xe máy a1  VOV vừa giúp các bạn tìm hiểu về quy định tạm giữ phương tiện cũng như thời hạn tạm giữ theo quy định của pháp luật. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình tham gia giao thông.

Contact Me on Zalo
0975990804