Quy định về mức phạt khi xe máy vượt quá tốc độ

Vi phạm tốc độ là một trong những lỗi phổ biến và nhiều người mắc phải nhất, có thể vì do vô tình hoặc cố ý. Nhưng dù lý do nào đi nữa bạn cũng nên biết về quy định các mức phạt trong trường hợp này như thế nào. Trung tâm thi bằng lái xe máy VOV hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm kiến thức lại có thể vận dụng được trong cuộc sống để tránh phải nộp phạt không chính đáng.

Cơ sở pháp lý

Như trong quy định của luật giao thông đường bộ với người điều khiển xe máy chuyên dùng mà các bạn đã được học khi ôn thi bằng lái xe a1 hoặc a2 có nêu rõ về vấn đề tuân thủ tốc độ chạy xe trên đường. Theo đó pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi điểu khiển xe cơ giới mà vượt quá tốc độ cho phép, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trọng lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Không xử phạt khi chạy quá tốc độ 5km/h

Nhiều người học thi bằng lái xe máy rồi nhưng có thể sẽ không để ý rằng trong trường hợp người điều khiển chạy quá tốc độ quy định dưới 5km/h mà không gây tai nạn giao thông hay đuổi nhau hay đi thành nhóm trên đường thì không bị xử phạt hành chính.

Bài liên quan : Chú ý khi dừng đèn đỏ vào làn đường được rẽ phải

loi xe may vuot qua toc do

Quy định về mức phạt khi vượt quá tốc độ

Căn cứ theo Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ việc xử phạt hành chính chỉ áp dụng với trường hợp chạy quá tốc độ từ 5km/h trở lên với các mức phạt như sau:

Vượt quá tốc độ từ 5 đến 10 km/h sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 200 nghìn đồng.

Vượt quá tốc độ từ 10 đến 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 500 đến 1 triệu đồng.

Vượt quá tốc độ từ 20 km/h trở lên sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng.

Vừa rồi trung tâm thi bằng lái xe máy VOV đã chỉ cho bạn các trường hợp nào bị phạt hành chính và mức phạt là bao nhiêu khi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn. Và quan trọng hơn cả là hãy luôn biết chấp hành đúng luật giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người đi đường.

Contact Me on Zalo
0975990804