Quy định và mức phạt hành chính với lỗi đi sai làn đường

Có thể nói, lỗi đi sai làn đường là một trong những lỗi vi phạm thường gặp nhất khi tham gia giao thông của người điều khiển xe máy. Mặc dù đã được học luật đầy đủ trong quá trình thi bằng lái xe máy nhưng người điều khiển xe máy vẫn vi phạm.

Sau đây chuyên gia tư vấn Luật giao thông của trung tâm đào tạo lái xe VOV giải đáp một số thắc mắc của độc giả về lỗi đi sai làn đường cụ thể như sau :

Quy định về vạch kẻ đường, việc sử dụng làn đường

Tuy đã được học Luật trong quá trình thi bằng lái xe máy nhưng nhiều người vẫn không nắm được quy định về vạch kẻ đường, sử dụng làn đường. Theo khoảng 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định : Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn”. Theo đó Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 1012 điều 49 QCVN 41 : 2012/BGTVT quy định: “ Vạch kẻ đường khi sử dụng độc lập thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa của vạch kẻ đường. Vạch kẻ đường khi sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì mọi người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của cả vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu theo thứ tự và quy định”

lỗi đi sai làn đường xe máy

Phân loại vạch tín hiệu giao thông và mầu vạch

Vạch đứt khúc trắng : Khi vạch theo chiều dọc đường với tác dụng phân chia các làn xe cùng chiều, lái xe nhận biết điều khiển xe an toàn. Nếu vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.

Vạch liền trắng : Khi vạch theo chiều dọc đường có tác dụng phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ. Vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Bài liên quan : Vượt đèn đỏ bị xử lý như thế nào ?

Quy định xử phạt hành chính đối với lỗi đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu ?

  • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những hành vi sau : Chuyển làn đường không đúng nới được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
  • Phạt 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với hành vi : Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình, đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

Trên đây, là một số quy định và mức xử phạt hành chính đối với những hành xi người điều khiển xe máy vi phạm lỗi đi sai làn đường. Trong phạm vi một bài viết, chúng tôi không thể liệt kê được tất cả các quy định mà chỉ tóm lược một vài ý chính. Độc giả thường xuyên truy cập website trungtamthibanglaixe.com để cập nhật thông tin cần thiết.

Trung tâm đào tạo thi bằng lái xe VOV nhận tư vấn thông tin luật giao thông miễn phí cho người dân, nhận cung cấp dịch vụ thi bằng lái xe máy A1 an toàn – nhanh chóng- giá rẻ cho tất cả những ai có nhu cầu. Liên hệ hotline 0962 081 555 để được tư vấn đầy đủ và chi tiết.

Contact Me on Zalo
0975990804