Nguyên tắc vàng để lái xe máy an toàn

Trung tâm đào tạo thi bằng lái xe máy VOV tổng hợp những đúc kết từ các nghiên cứu khoa học, kiến thức của các chuyên gia kỹ thuật và lái xe an toàn. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ 4 nguyên tắc vàng để lái xe máy an toàn.

Hiểu rõ về cơ chế của xe máy

Có thể thấy rằng, mỗi loại xe máy có một cấu tạo kỹ thuật và đặc điểm vận hành với ưu và khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, người sử dụng cần phải hiểu về cấu tạo xe và nắm thành thục những kỹ năng vận hành khác nhau.

Người điều khiển xe máy cần phải biết kết hợp giữa phanh trước và phanh sau trong từng tình huống, điều kiện đường sá để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.

Bài liên quan : Kỹ thuật phanh xe máy an toàn khi trời mưa

Tập trung quan sát

Khi điều khiển mô tô tham gia giao thông bạn lên giữ tinh thần tỉnh táo, tập trung quan sát để lái xe an toàn. Chú ý quan sát người đi bộ băng qua đường, xe ô tô ngược chiều, súc vật nuôi trên đường hoặc trẻ em đi trên vỉa hè, đèn tín hiệu giao thông, biển báo giao thông…

tập trung quan sát khi lái xe

Đặc biệt, khi lái xe vào ban đêm người lái càng cần phải tập trung cao độ hơn. Tránh tình trạng uống bia, rượu khi lái xe. Đặc biệt, khi lái xe ban đêm tầm nhìn của bạn đã bị hạn chế bởi các yếu tố như đèn pha không đủ soi rõ chướng ngại vật, người lái bị đèn pha ngược chiều lóa mắt…Vì thế bạn hãy làm mọi cách để các xe nhìn thấy bạn như  sử dụng trang phục sáng màu, sử dụn còi khi khuất tầm nhìn, không chạy sát phía sau oto hoặc di chuyển với tốc độ ngang bằng với các phương tiện khác.

Khắc phục điểm mù trên gương

Gương xe máy cũng có một số điểm mù giống như ô tô, tức là trong một số trường hợp bạn sẽ không thể quan sát được các xe phía sau. Trong một số tình huống, để đảm bảo an toan bạn nên quay đầu lại quan sát trực tiếp để nhận biết những xe nằm trong vùng khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý chỉ quay đầu thật nhanh chứ không quay cả người lại vì có thể mất thăng bằng và mất tay lái..

Không cố vượt lên trước

Theo các chuyên gia tại Trung tâm đào tạo thi bằng lái xe máy VOV để đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện xe máy tham gia giao thông bạn không nên cố vượt qua các xe khác khi bạn chưa đảm bảo các yếu tố an toàn. Bạn chỉ có thể vượt xe thấy ô tô chạy ngược chiều còn cách xa xe mình phải vượt và phía trước không có biến cấm vượt xe, kết hợp với tình trạng đường sá và giao thông phía trước xe định vượt đảm bảo an toàn. Chú ý trước, trong và sau khi vượt phải chú ý giữ cự ly an toàn với xe vượt, tránh trường hợp  vượt xe song song, tức là hai xe cùng vượt.

Trên đây là 4 nguyên tắc vàng cho người điều khiển phương tiện xe máy khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn. Hầu hết mọi người đều khá tự tin vào quá trình lái xe của mình. Với những kiến thức lý thuyết từ quy trình thi bằng lái xe máy hy vọng sẽ giúp mọi người lái xe an toàn hơn. Mọi ý kiến đóng góp của độc giả vui lòng gửi về địa chỉ email hoangducthien.3112@gmail.com của trung tâm đào tạo lái xe máy VOV để được giải đáp đầy đủ và chi tiết.

Contact Me on Zalo
0975990804