Mức phạt hành chính khi không có bằng lái xe

Thi bằng xe máy là 1 hình thức bắt buộc để điều khiển giao thông. Nhưng một sô trường hợp không có bằng mà vẫn điều khiển phương tiện lưu thông thì bị sử phạt như sau

Thi bằng lái xe máy để đủ điều kiện điều khiển xe máy lưu thông.

Điều khiển xe máy lưu thông được quy định cụ thể trong điều 60 Luật giao thông đường bộ như sau:

a) Trường hợp 1: người đủ 16 tuổi trở lên thì được lái xe gắn máy có gắn dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Trường hợp 2: Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe sử dụng môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên ; các loại xe có kết cấu tương tự xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 thì người tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ và có đầy đủ giấy phép lái xe phù hợp theo quy đinh với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Việc chủ phương tiện cho người khác mượn xe trong khi người mượn xe để tham gia giao thông lại không có đủ điều kiện tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Khoản 3 Điều 30 Nghị định này quy định:

“3. Sử Phạt tiền mức từ 8 trăm nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với cá nhân là chủ xe môtô – xe gắn máy và từ 1,6 triệu đồng đến 2triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô vi phạm một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi số khung , số máy

b) Tẩy xóa giả mạo đăng kí xe hoặc các giấy tờ liên quan.

c),Tự ý thay đổi hình dạng, và màu xe

d) Khai báo xem sai lệch về giấy tờ về xe

đ) Nếu giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông.

Từ quy định trên có thể thấy người điều khiển giao thông cần phải có đủ điều kiện về độ tuổi về sức khỏe và phải có giấy phép lái xe đầy đủ thì mới được tham gia giao thông. Chủ phương tiện trong khi biết rõ người mượn không có giấy phép lái xe mà vẫn giao xe để người mượn tham gia giao thông là vi phạm hành chính và sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP nêu trên. Vì vậy mọi công dân đều phải thi bằng lái xe a1 để có thể điều khiển phương tiện đúng theo quy định đề ra.

 

Contact Me on Zalo
0975990804