Lực lượng nào được phép yêu cầu dừng xe xử phạt ?

Lực lượng nào được dừng xe xử phạt ngoài cảnh sát giao thông là câu hỏi dành được rất nhiều sự quan tâm của độc giả. Bởi trong thực tế có không ít trường hợp người dân bị phạt bởi những lực lượng khác. Vì vậy đừng bỏ lỡ bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe máy VOV giới thiệu ngay sau đây nếu bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này.

Người có thẩm quyền dừng các phương tiện tham gia giao thông và tiến hành xử lý vi phạm bao gồm những lực lượng sau:

Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông đeo biển hiệu và có giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ là lực lượng được phép dừng và xử lý các phương tiện vi phạm giao thông.

Bài liên quan : 5 trường hợp CSGT được phép dừng xe

Lực lượng cảnh sát khác khi được huy động

Lực lượng cảnh sát khác và công an xã phường thị trấn chỉ được phép dừng phương tiện và xử phạt khi được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe

Thanh tra giao thông

Một số hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của thanh tra giao thông, thì họ cũng có quyền dừng xe và xử lý vi phạm của người điều khiển phương tiện.

Trên đây là những lực lượng có thẩm quyền dừng phương tiện tham gia giao thông và xử phạt hành chính các lỗi vi phạm theo quy định, được trích theo Nghị định số 27/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên những lực lượng này cũng không được phép tùy tiện dừng xe mà không vi phạm lỗi, hay không có chỉ đạo của cơ quan quản lý cấp trên. Ngoài ra những lực lượng khác chỉ được quyền dừng xe khi mà hành vi phạm lỗi thuộc lĩnh vực mà họ quản lý chứ không có quyền dừng xe và xử phạt vi phạm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ.

Qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV vừa chia sẻ, hi vọng các bạn đã rõ những lực lượng nào có thể yêu cầu dừng xe và xử lý vi phạm. Từ đó giúp bạn có thêm kiến thức để tham gia giao thông an toàn, cũng như có đầy đủ kiến thức để tránh bị xử oan trong nhiều trường hợp không mong muốn.

Trung tâm sát hạch lái xe VOV

Contact Me on Zalo
0975990804