Kỹ thuật phanh xe máy bạn cần biết

Phanh xe sao cho đúng và an toàn cũng rất quan trọng đối với người sử dụng xe máy. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những kỹ thuật phanh xe mà bạn cần biết để đảm bảo độ an toàn cho hành trình của mình.

Sử dụng phanh xe máy phù hợp

Cách phanh xe máy

Phanh khẩn cấp

Về mặt lý thuyết, dừng xe với quãng đường phanh ngắn nhất là những gì bạn cần. Bất ngờ, cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, bạn có khuynh hướng đạp mạnh phanh sau, siết mạnh phanh trước, kết quả chỉ làm cho cả hai bánh khóa cứng, đây là điều không mong muốn.

Chỉ sử dụng phanh trước nếu xe trong tư thế thẳng đứng. Không dùng phanh sau. Giữ cho phanh sau quay sẽ giúp xe ổn định, chống hiện tượng trượt lết trên đường.

Sử dụng phanh trước và đệm bằng phanh sau để tránh cho xe bị văng nếu chưa ở tư thế thẳng đứng, đôi khi bạn phải dùng mông, chân, thân của bạn để tạo sự cân bằng tốt khi phanh.

Phanh xe khi mưa

Với các tình huống bất ngờ như trượt xe do trời mưa người lái thường phanh xe theo phản xạ tự nhiên nên dễ dẫn tới tai nạn. Kinh nghiệm của những thầy giáo đào tạo lái xe đến từ trung tâm VOV đó là khi lái xe  luôn phải  giữ xe thẳng và cân bằng, sử dụng cả hai phanh trước và sau và chạy với tốc độ ổn định, không nên chạy nhanh khi trời mưa, đường trơn rất nguy hiểm.

Phanh xe với đường trơn

Với điều kiện đường trơn, các chuyên gia khuyến cáo nên phanh đồng thời kết hợp cả phanh trước và sau với lực bóp phanh tăng dần. Đặc biệt nên phanh sớm hơn bình thường. Nếu gặp tình huống khẩn cấp, khi phanh cố gắng giữ tay lái thẳng, đánh lái thì phải nhả phanh. Đường bùn lầy, nên giảm tốc độ, đi chậm, hạn chế phanh gấp và đi theo xe phía trước.

Những lỗi thường gặp khi phanh xe

Phanh xe khi lao dốc. Trọng lượng phân bố lên cả hai bánh đều giảm khi xe xuống dốc. Lực bám giảm khiến phanh kém hiệu quả hơn. Nhiều người thấy khó khăn khi dùng phanh trước, nhưng thực tế nếu dùng phanh sau, bánh sau cũng sẽ bị khóa cứng. Nhiều lái xe có kinh nghiệm cho biết, nên đi xe ở số thấp khi xuống dốc dài, dùng chính động cơ để phanh theo nguyên tắc “lên số nào, xuống số đấy”. Nhiều người thường sử dụng phanh trước, đặc biệt với chị em phụ nữ, nếu sử dụng phanh đột ngột hoặc bóp phanh quá mạnh khiến bánh xe bị khóa, đầu xe trượt và mất khả năng điều khiển. Một số người cho rằng phanh sau an toàn hơn. Nếu ấn phanh (xe số) hoặc bóp phanh sau (xe ga) đột ngột và giữ chặt, lúc đó hiện tượng trượt bánh xảy ra, khiến xe bị trượt và văng đít xe.

Contact Me on Zalo
0975990804