Kỹ thuật phanh xe máy an toàn khi trời mưa

Điều khiển xe máy dưới thời tiết mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm. Trung tâm thi bằng lái xe máy VOV chia sẻ kinh nghiệm phanh xe khi lái xe dưới trời mưa.

Khi trời mưa, nước mưa khiến ma sát giữa bánh xe và mặt đường giảm mạnh, chính vì vậy thời gian và quãng đường phanh phải lớn hơn bình thường để đảm bảo tránh được những nguy cơ tai nạn đáng tiếc.

Thực tế, ngay trong điều kiện thời tiết tốt người điểu khiển xe gắn máy phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi lái xe. Tất cả các quy định, hướng dẫn đều đã được học trong quá trình tham gia sát hạch thi bằng lái xe máy trong đó có kỹ thuật phanh xe. Đặc biệt nên lưu ý trong điều kiện trời mưa, đường sẽ trơn hơn mức bình thường, tầm quan sát bị hạn chế.

Duy trì tốc độ di chuyển an toàn

Các chuyên gia khuyến cáo trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù hoặc trời mưa điều quan trọng nhất khi lái xe máy cần phải điều chỉnh tốc độ lái xe cho phù hợp. Tại đường cao tốc, duy trì tốc độ thấp dưới 50km/h, và dưới 30-40km/h khi di chuyển trong nội thành. Đặc biệt, duy trì khoảng cách thích hợp với các loại xe khác, không chạy song song với phương tiện khác hoặc tăng tốc đột ngột, nhất là khi di chuyển các khúc cua nguy hiểm.

Tích hợp bằng lái xe trên smartphone

kỹ thuật phanh xe máy an toàn

Kỹ thuật phanh xe an toàn

Như các bạn đã biết, chúng ta có hai cách phanh đó là phanh động cơ và sử dụng hệ thống phanh của xe.

+ Phanh động cơ : Giúp người lái xe có thể điều khiển và kiểm soát, giảm tốc độ từ từ nhưng hiệu quả và an toàn hơn đi đường đèo dốc. Khi bạn nhả tay ga hết cỡ, vòng tua máy thấp sẽ ghìm tốc độ của xe, với xe số giảm ga kết hợp về sớm khiến xe giảm tốc nhanh chóng mà không cần dùng tới phanh.

+ Sử dụng phanh của xe (bao gồm phanh trước và phanh sau ) : Sử dụng phanh trước thường nhạy hơn nhưng lại khiến xe mất phương hướng và dễ mất tay lái. Sử dụng phanh sau nằm bên trái tay lái đối với xe ga và cần đạp phanh ở chân phải đối với xe số thì an toàn hơn nhưng lại không ăn bằng phanh trước.

Giải pháp an toàn khi di chuyển dưới trời mưa là bạn lên sử dụng cả phanh trước và sau. Vì trời mưa nên đường trơn nên bạn cần phải ở thế chủ động, phanh sớm hơn bình thường nhưng lại nhẹ để tránh trượt xe hoặc va chạm. Đặc biệt, không nên giữ chặt phanh để tránh làm xe mất điều khiển, đối với cả phanh trước và phanh sau.

Tùy từng tình huống mà lựa chọn phương pháp giảm tốc nhanh nhất mà vẫn an toàn. Đặc biệt, lưu ý về khoảng cách của bạn với các phương tiện giao thông khác,vật cản để tránh va chạm.

Trên đây là một số kinh nghiệm phanh xe trong điều kiện trời mưa, thời tiết xấu mà trung tâm thi bằng lái xe máy VOV muốn chia sẻ tới người đọc. Chắc chắn, bài viết sẽ hữu ích với tất cả những người đang thường xuyên di chuyển bằng phương tiện xe máy. Kết hợp tuân thủ luật an toàn giao thông để bảo vệ tính mạng của bạn và bản thân và cộng đồng.

xem thêm : Có thể gian lận khi thi bằng lái xe máy hạng a1 hay không?

 

Contact Me on Zalo
0975990804