Kiến thức xử lý các tình huống nguy hiểm khi lái xe

Trong thực tế thì khi lái xe có thể bạn  sẽ gặp phải những tình huống nguy hiểm, bất ngờ, không lường trước được. Việc học các bí quyết xử lý tình huống nguy hiểm là vô cùng cần thiết.

Mất chân ga

Hiện tượng bướm ga bị tắc, dẫn tới chân ga mất tác dụng, rất ít khi xảy ra. Nhưng ngay khi thấy động cơ ở trạng thái bắt đầu không thể kiểm soát, hãy dừng xe ngay lập tức và thao tác các bước sau:
Chuyển về số N hoặc cắt côn. Đừng bận tâm về động cơ khi chuyển về số N bởi hệ thống giới hạn tốc độ động cơ trên các xe hiện đại sẽ giúp nó tránh bị hỏng. Sau đó bạn chuyển về số R (số lùi) để tắt động cơ hoặc trở lại số N nếu điều này không xảy ra. Trong trường hợp không thể về số N, hãy tắt khóa khởi động.

Xử Lý Các Tình Huống Nguy Hiểm Khi Xe Ô Tô Đổ Dốc Do Xe Ô Tô

Một trong những sự cố về xe ô tô không chỉ khi đổ dốc mà cả khi di chuyển trên điều kiện giao thông bình thường là bỗng dưng chết máy. Khi đó, hệ thống trợ lực phanh cũng bị vô hiệu sau đó vài giây và phanh chân sẽ không còn hoạt động như lúc xe còn nổ máy.

Những lái xe có kinh nghiệm có thể khởi động lại máy ngay khi xe đang trôi nếu độ dốc không nguy hiểm, đường đủ độ thông thoáng và an toàn ở phía trước. Với xe số sàn, nhanh chóng chuyển về 0, còn với xe số tự động thì gạt cần số về vị trí N rồi cố gắng khởi động lại động cơ. Việc này cần thực hiện nhanh chóng bởi khi ở số 0 thì xe dường như bị trôi và sẽ tăng tốc tự do.

đổ dốc khi lái xe

đổ dốc khi lái xe

Tình huống khó khăn nhất có lẽ là trường hợp xe đang đổ dốc thì bị mất phanh. Nếu tìm được đường cứu hộ thì có thể may mắn an toàn, còn nếu không lái xe sẽ phải bình tĩnh xử lý. Thực tế cho thấy nhiều xe rơi vào tình huống này, và người điều khiển phải nhấn phanh nhiều lần mới ăn. Vì vậy, ngay khi thấy phanh bị vô hiệu, khẩn trương kéo phanh tay và tiếp tục nhấn nhả phanh chân nhiều lần liên tục hòng vớt vát nếu được, đồng thời về số thấp hơn nữa để phanh động cơ nhưng không được tắt máy.

Tăng tốc bất ngờ

Còn được gọi là tăng tốc không dự tính trước. Nó không xuất phát từ vấn đề kỹ thuật mà do tài xế bất ngờ nhấn chân ga. Đây là sự cố mà hầu hết những người mới lái mắc phải ít nhất một lần, và họ luôn khẳng định ấn chân phanh chứ không phải chân ga.
Khi gặp phải vấn đề này, tương tự như trường hợp mất chân ga, hãy dừng xe ngay lập tức và nhanh chóng chuyển về số N. Trong trường hợp không thể, hãy tắt khóa khởi động.

Nguồn: Thi bằng lái xe máy tại Hà Nội

Contact Me on Zalo
0975990804