Không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em có bị phạt?

Người lớn không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định, vậy nếu không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em thì sao, nếu có thì hình thức xử phạt như thế nào? Hãy cùng trung tâm thi bằng lái xe máy VOV tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Trẻ em trên 6 tuổi bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm là cách để giảm thiểu tối đa rủi ro khi xảy ra tai nạn giao thông. Bởi vậy mà khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô tô, xe máy, xe điện, xe đạp điện bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm cài quai đúng cách kể cả với trẻ nhỏ. Theo đó chỉ loại trừ những trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi hay trường hợp cấp cứu, áp giải tội phạm mà thôi.

trẻ em không đội mũ bảo hiểm bị xử phạt

 

Hình thức xử phạt

Liên quan đến mũ bảo hiểm, có phân thành những lỗi sau: Thứ nhất đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn chất lượng, không đủ 3 bộ phận hoặc đội mà không cài quai sẽ bị phạt tương đương lỗi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Thứ hai phụ huynh chở con em từ 16 đến 18 tuổi bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm thì phạt đồng thời cả lái xe và người ngồi trên xe. Thứ ba khi người ngồi sau là trẻ em từ 6 đến 14 tuổi mà không đội mũ bảo hiểm thì chỉ người cầm lái bị phạt. Mức phạt áp dụng cho cả 3 trường hợp trên theo nghị định 171/2013 là từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Bài liên quan : Xử phạt như thế nào khi không đội mũ bảo hiểm?

Ngoài ra với những trường hợp học sinh từ 14 đến 16 tuổi mà không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không đúng chuẩn, không cài quai khi đi xe máy, xe điện, xe đạp điện sẽ bị xử phạt theo hình thức cảnh cáo bằng biên bản không phạt tiền, đồng thời tạm giữ phương tiện. Nếu đối tượng chưa thành niên vi phạm lỗi này sẽ được yêu cầu phụ huynh tới nộp phạt và tạm giữ phương tiện.

Qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV vừa chia sẻ hi vọng đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Bên cạnh đó có thêm kiến thức về luật an toàn giao thông cần thiết.

 

Contact Me on Zalo
0975990804