Gây tai nạn trong trường hợp say rượu bia bị xử lý thế nào?

Việt Nam là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ bia lớn nhất thế giới. Và đa số các trường hợp gây tai nạn giao thông là trong tình trạng say rượu bia. Vậy pháp luật quy định xử phạt đối với hành vi này như thế nào? Hãy cùng trung tâm thi bằng lái xe máy VOV tìm hiểu về vấn đề này nhé.
Về trách nhiệm hình sự

Điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tình trạng sử dụng rượu bia vượt quá nồng độ cho phép 0,25 miligam/1 lít khí thở hoặc 50 miligam/100 mililít máu theo Luật Giao thông đường bộ năm 2009 là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Do vậy nếu gây tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự cụ thể theo điều 202 như sau:
Gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản và sức khỏe của người khác sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng, đồng thời chịu hình thức cải tạo không giam giữ đến 3 năm thậm chí là phạt từ từ 6 tháng đến 5 năm tùy theo từng mức độ.
Đặc biệt còn bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm khi vi phạm một trong các trường hợp sau: Người điều khiển xe gắn máy không thi bằng lái xe a1, a2 nên không có giấy phép lái xe theo quy định, trong tình trạng sử dụng chất kích thích mạnh mà pháp luật cấm, nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.
Về trách nhiệm dân sự

Người tham gia giao thông gây tai nạn trong tình trạng say sỉn ngoài trách nhiệm hình sự còn phải chịu trách nhiệm dân sự, trong đó có bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Bao gồm :
Chi phí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, hay bị giảm sút của người bị thiệt hại.

Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu không xác định được mức thu nhập này sẽ tính theo mức thu nhập trung bình của lao động tương đương.

Chi phí cho việc chăm sóc người bị thiệt hại, và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc trong thời gian điều trị.

Ngoài ra còn có chi phí bồi thường thiệt hại về tinh thần do các bên tự thỏa thuận nhưng không vượt quá 30 tháng lương tối thiểu do nhà nước quy định.

Hi vọng bài viết vừa rồi do trung tâm thi bằng lái xe máy VOV chia sẻ sẽ giúp các bạn có thểm kiến thức về luật an toàn giao thông. Hãy luôn nhớ không điều khiển phương tiện trong tình trạng say sỉn để đảm bảo an toàn cho mình và người xung quanh.

Bài liên quan :

– Bị công an thu giữ bằng lái xe máy có được xin cấp lại ?

– Quy trình thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy A1 như thế nào ?

Contact Me on Zalo
0975990804