Đổi bằng lái xe qua mạng có hiệu lực từ ngày 10/04 tại Hà Nội

Hà Nội là một trong những địa phương hàng đầu thực hiện chỉ thị của Bộ Giao Thông Vận Tải về việc đổi bằng lái xe qua mạng cho người dân. Vậy tại Thủ Đô công tác thực hiện diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu.

Từ hôm nay 10/4, Hà Nội cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng - Ảnh 1

Đổi giấy phép lái xe qua mạng được Hà Nội được triển khai từ ngày 10/4

Theo tin tức từ Sở GTVT Hà Nội, từ ngày 10/4, đơn vị này sẽ áp dụng triển khai cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng internet.

Theo đó, người có nhu cầu cấp đổi GPLX chỉ cần truy cập vào trang web http://dichvucong.gplx.gov.vn để kê khai thủ tục. Tại đây, người dân sẽ phải khai báo thông tin gồm: tên tuổi, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn.

Sau khi đã điền hết thông tin, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ có đầy đủ hay không. Nếu được xác nhận, người dân sẽ được cấp một mã số tương tự như code vé máy bay hay tàu hỏa để đặt lịch hẹn.

Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

Khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân chỉ cần đem GPLX cũ, giấy khám sức khoẻ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ, đến muộn hoặc không đến theo đúng lịch hẹn, người có nhu cầu sẽ phải đặt lịch lại. Do đã có mã số (code) nên người dân được phép sử dụng 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin. Lệ phí cấp đổi GPLX vẫn giữ nguyên là 135.000 đồng.

Nếu người dân điền đầy đủ theo đăng ký trên hệ thống, không có gì sai sót, cơ sở cấp đổi sẽ chuyển sang duyệt in và chỉ mất khoảng 2 giờ là có thể nhận GPLX mới.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc cấp đổi GPLX qua mạng không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian, mà còn góp phần giảm tải cho các điểm cấp đổi GPLX.

Dự kiến, tháng 6/2015, các tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ áp dụng hình thức cấp đổi GPLX từ thẻ giấy sang thẻ nhựa PET qua mạng.

Contact Me on Zalo
0975990804