Có bị phạt tiền không khi chạy quá tốc độ dưới 5 km?

Trong thời gian gần đây trung tâm thi bằng lái xe a1 tại hà nội VOV nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc từ bạn đọc rằng “Có bị phạt tiền không khi chạy quá tốc độ dưới 5 km”. Việc điều khiển xe chạy quá tốc độ tối đa cho phép là hành vi vi phạm luật an toàn giao thông. Tuy nhiên với mỗi mức độ sẽ có quy chế xử phạt riêng. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Chạy quá tốc độ dưới 5 km chỉ bị nhắc nhở

Trong quá trình thi bằng lái xe máy a1, chắc hẳn trung tâm đào tạo nào cũng hướng dẫn học viên của mình về luật an toàn giao thông. Trong đó nêu rõ, trên những đoạn đường có biển báo giới hạn về tốc độ tối đa thì người điều khiển phương tiện bắt buộc phải chấp hành sao cho vận tốc xe cơ giới không vượt quá trị số trên biển báo. Nếu không tuân thủ thì đồng nghĩa đã vi phạm quy tắc an toàn giao thông và bị xử phạt theo quy định.

Bài liên quan :

– Quy định về cự ly tối thiểu giữa hai xe như thế nào?

– Quy định về mức phạt khi xe máy vượt quá tốc độ

Tuy nhiên trong nghị định 171/2013 có quy định rằng, với những trường hợp người ngồi trên xe cơ giới (cả ô tô và xe máy) chạy quá tốc độ cho phép dưới 5 km sẽ không bị phạt tiền mà chỉ bị nhắc nhở. Và mức phạt chỉ được tính từ km thứ 5 trở đi.

chạy quá tốc độ 5km có bị phạt

Vượt quá từ 5km trở đi mới bị phạt tiền

Dành cho những ai quan tâm đến mức phạt tiền khi vi phạm tốc độ đối với xe máy như sau:

Vi phạm tốc độ từ 5 đến dưới 10 km. Áp dụng mức phạt từ 100 đến 200 nghìn đồng.

Vi phạm tốc độ từ 10 đến 20 km. Áp dụng mức phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu.

Vi phạm tốc độ trên 20 km. Áp dụng mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

Qua bài viết mà trung tâm thi bằng lái xe a1 VOV vừa chia sẻ có thể thấy rằng, bạn sẽ chỉ bị phạt khi chạy quá tốc độ từ 5 km trở lên mà thôi. Còn với dưới 5km thì cảnh sát giao thông sẽ chỉ nhắc nhở chứ không phạt tiền. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến vấn đề giao thông thì đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi, vì mọi thắc mắc đều sẽ được trợ giúp và giải đáp từ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp.

Trung tâm VOV

Contact Me on Zalo
0975990804