Chưa đủ tuổi và không giấy phép lái xe bị xử phạt ra sao

Trung tâm tư vấn thi bằng lái xe máy VOV nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn về vấn đề chưa đủ tuổi mà vi phạm giao thông thì bị xử phạt như thế nào ?

Luật đường bộ quy định muốn tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, người điều khiển phải đủ 18 tuổi và có giấy phép lái xe. Trong trường hợp người chưa đủ tuổi vi phạm quy định trên thì hình phạt sẽ như thế nào ? Trung tâm thi bằng lái xe máy hà nội VOV sẽ giải đáp thắc mắc của khán giả.

Anh Trần Văn Hà ( Mỹ Đình – Hà Nội ) có con trai năm nay 17 tuổi đã tự ý lấy xe máy của gia đình và chở theo một bạn học cùng lớp tham gia giao thông trên đường và không đội mũ bảo hiểm. Cảnh sát giao thông đã tạm thời giữ phương tiện giao thông và thông báo cho gia đình đến giải quyết. Anh Hà có gửi thắc mắc là trong trường hợp này bị xử lý như thế nào, cần những thủ tục gì ?

Quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam

Điều 60 quy định về tuổi của người lái xe mô tô.

+ Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi –lanh dưới 50 cm3

+ Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự nhưng phải có giấy phép lái xe máy do trung tâm sát hạch thi bằng lái xe máy của Nhà nước cấp.

Điều 21 : Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điểu khiển xe cơ giới

+ Phạt tiền 400.000 đồng đến 600.000 đồng với đối tượng đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên.

+ Phạt tiền 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe moto không có giấy ơheps lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Vậy chiếu theo quy định của Luật Giao thông đường bộ con anh Hà chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật mà vẫn điề khiển phương tiện, vi phạm Luật giao thông là không đội Mũ bảo hiểm, vi phạm quy định điều khiển phương tiện xe máy khi chưa đủ 18 tuổi. Trong trường hợp này, sẽ áp dụng mức xử phạt bằng 50 % so với người đủ tuổi vị thành niên kết hợp biện pháo ngăn chặn, giữ phương tiện từ 7- 10 ngày.

Ngoài ra, người vi phạm Luật Giao thông còn đang ở tuổi vị thành niên nên cần phải có người giám hộ để thực hiện các thủ tục ký và xử lý phạt theo lỗi quy định. Bên cạnh đó, chủ phương tiện cũng bị xử phạt vi phạm hành chính từ 800.000 đền 1.200.000 đồng vì để xe hoặc giao xe cho người chưa đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được áp dụng tại Nghị định số 71/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010 của Chính phủ.

Trên đây, Trung tâm tư vấn thi bằng lái xe máy VOV đã tư vấn cho người đọc về quy định, chế tài dành cho người chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và vi phạm quy định Luật giao thông đường bộ. Biết luật, hiểu luật sẽ giúp người tham gia giao thông an toàn, có ích cho bản thân và cho cộng đồng.

xem thêm : Người khuyết tật có được thi bằng lái xe máy A1 không ?

Contact Me on Zalo
0975990804