Bạn cần lưu ý những gì về lốp xe?

Khi sử dụng xe ô tô, ít người quan tâm tới lốp xe vì nghĩ rằng lốp xe khó hỏng. Tuy nhiên nếu không nắm vững những lưu ý dưới đây về lốp xe, rất có thể lốp xe của bạn sẽ nhanh chóng bị hỏng và gây ra bất tiện cho bạn.

Để lốp xe quá cũ

Trên thành của lốp xe bao giờ cũng có một dãy mã số bắt đầu bằng cụm từ DOT và kết thúc với 4 chữ số biểu thị thời gian sản xuất. Vật liệu làm lốp xe là bằng cao su. Do đó, qua thời gian sử dụng, lốp xe sẽ bị mài mòn đi và không còn giữ được hình dáng ban đầu cũng như chất lượng của chúng. Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn đang lái xe với một chiếc lốp xe đã quá cũ. Vì vậy hãy nhớ thay lốp xe khi bạn đã sử dụng chúng quá lâu chứ đừng đợi đến khi chúng hỏng hẳn thì sẽ rất bất lợi cho bạn.

Thực hiện đảo lốp

Độ mòn không đều của lốp trên các bánh xe liên quan đến chế độ dẫn động. Sau khoảng 8.000 km, bạn hãy tiến hành đảo lốp. Phương pháp đảo lốp được thực hiện như sau:

– Đối với xe dẫn động cầu trước, hai bánh trước đưa xuống phía sau, hai bánh sau đổi chéo lên phía trước. Đối với xe dẫn động cầu sau, hai bánh sau đưa lên phía trước, hai bánh trước đổi chéo ra phía sau. Nếu xe dẫn động hai cầu, việc đảo lốp thực hiện bằng cách đổi chéo các bánh.

Phải kiếm tra lốp xe của bạn thường xuyên

Phải kiếm tra lốp xe của bạn thường xuyên

Kiểm tra áp suất lốp của xe

Kiểm tra thông số áp suất lớn nhất lốp xe có thể chịu đựng. Lốp xe nếu áp suất thấp hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn đều không tốt. Không nên để lốp xe quá non hoặc quá căng, hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe bạn nhé.

Để ý chỉ số mòn của lốp

Trên toàn bộ bánh xe, chiều sâu hoa lốp theo quy định tối thiểu là 1,6 mm. Tại đáy các rãnh chính, giữa các gai lốp, có các gờ cao su nhỏ nổi lên gọi là chỉ số mòn lốp TWI (Tread Wear Indicators). Vị trí của các gờ này (chỉ số TWI) được định vị nhờ mũi tên nhỏ (hoặc logo) nằm trên hông lốp.

Ngoài ra, khi lựa chọn lốp xe, bạn cũng cần chú ý tới các vấn đề như giá cả, các thông số của lốp, hạn sử dụng của lốp. Không chú ý tới lốp xe có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như đang di chuyển thì bị nổ lốp, đang cần sử dụng xe gấp nhưng lốp lại bị xì hơi…vân vân. Do đó, chú ý tới lốp xe cũng là một điều vô cùng cần thiết khi sử dụng ô tô.

Contact Me on Zalo
0975990804