5 trường hợp CSGT được phép dừng xe

Cảnh sát giao thông được phép dừng xe của người điều khiển phương tiện khi nào là thắc mắc rất phổ biến, thu hút được sự quan tâm của hàng triệu người phần nào cho thấy người dân vẫn còn khá thiếu hiểu biết về luật. Bởi vậy mà trung tâm thi bằng lái xe máy hạng a1 VOV sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc trên trong bài viết này.

Trong thông tư 65/2012 của bộ công an có quy định rõ 5 trường hợp cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát. Hay nói đơn giản hơn cảnh sát giao thông được phép dừng xe nếu thuộc 1 trong 5 trường hợp sau:

Bài liên quan :

– Vượt đèn vàng có vi phạm luật giao thông không?

–  Lỗi đi ngược chiều xử lý như thế nào?

Trường hợp 1 :  là khi CSGT trực tiếp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ hoặc phát hiện thông qua phương tiện, thiết bị kĩ thuật nghiệp vụ như hệ thống camera được lắp tại các thành phố lớn như hiện nay. Điều này thì chắc ai đã từng thi bằng lái xe a1 chắc chắn đã biết.

Trường hợp 2 : Tiếp theo khi CSGT thực hiện theo mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát của Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên hoặc Cục trưởng Cục CSGT đường bộ – đường sắt cũng được phép dừng xe để kiểm tra.

Trường hợp 3 : CSGT thực hiện theo phương án, kế hoạch công tác của Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, trường phòng hướng dẫn và Tổ chức tuần tra kiểm soát giao thông thuộc Cục CSGT đường bộ – đường sắt, hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên về việc kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo chuyên đề là trường hợp thứ 3.

Trường hợp 4:  là khi nhận được văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan hoặc văn bản của phó thủ trưởng, thủ trưởng cơ quan điều tra cấp huyện trở lên về việc dừng xe kiểm soát phục vụ công tác đảm bảo trật tự an ninh.

Trường hợp 5 :Cuối cùng là khi nhận được tin báo từ cá nhân, cơ quan hay tổ chức về hành vi vi phạm pháp luật của phương tiện.

Trên đây là 5 trường hợp mà trung tâm thi bằng lái xe máy VOV đã tổng hợp hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật giao thông. Từ đó biết cách tự bảo vệ quyền lợi của mình. Nhưng cũng đừng quên luôn tuân thủ và chấp hành luật an toàn giao thông bạn nhé.

 

Contact Me on Zalo
0975990804